Cảnh báo Bphone 1 - Thận trọng Bphone 2 & 3 (Vui lòng post bài lịch sự)

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Gửi Bợm Nổ!

Từ khi chiêm nghiệm Luật Nhân Quả, tôi đã vỡ lẽ rất nhiều thứ có liên quan đến BẢN NGÃ của con người. Nhìn những biểu hiện của lão qua các phát ngôn, qua cách ứng đối với thiên hạ, tôi thấy lão đang mắc 1 căn bệnh trầm kha mà mọi người hay gọi là bệnh Nổ. Bệnh Nổ của lão thuộc về tâm bệnh nên không thể chữa trị bằng Đông-Tây y, không thể nhờ đến thầy pháp, thầy bùa, cũng không thể nhờ thầy ở chùa Ba Vàng trục vong ra; Nói nôm na là "hết thuốc chữa" đấy. Chỉ có 1 cách duy nhất là lão tự chữa trị cho chính lão, không ai khác có thể can thiệp vào. Nhưng chữa trị như thế nào? Sau đây, tôi sẽ nói những gì tôi biết để lão có thể căn cứ vào đấy mà tự tìm ra phương pháp chữa trị thích hợp nhất.

Đầu tiên, hãy xem những câu hỏi sau:
1. Tại sao chúng ta được gọi là CON NGƯỜI?
2. Có phải chúng ta được sinh ra với hình hài con người chỉ là để đi làm kiếm tiền và hưởng thụ các thú vui khác trong cuộc sống hay không?

Trả lời:
1. Chúng ta được gọi là CON NGƯỜI vì trong chúng ta có 1 nửa là phần CON và 1 nửa là phần NGƯỜI.
2. Mục đích chính khi chúng ta được sinh ra trên cõi đời này là để HỌC LÀM NGƯỜI.

Giải thích:

1.a. Dù là sinh vật tiến hóa cao nhất, sau cùng nhất, chúng ta vẫn mang trong mình phần di truyền của tổ tiên là các loài vật có mặt trước chúng ta từ rất lâu trên Trái Đất này. Đặc trưng của các loài vật là BẢN NĂNG SINH TỒN - tập trung vào 3 điểm chính là: Sự đói, sự nguy hiểm và việc duy trì nòi giống tương ứng với 3 cảm xúc là: Đói, sợ và ham muốn tình dục; Từ đó mới nảy sinh ra các hành động tương ứng là: Đi tìm cái ăn, chạy trốn kẻ thù và kết đôi khi trưởng thành.

Việc chúng ta có sẵn BẢN NĂNG SINH TỒN ngay từ khi mới sinh là điều có lợi vì khi ấy, bộ não chưa phát triển kịp để quán xuyến mọi thứ. Nếu không có BẢN NĂNG SINH TỒN thì loài người đã bị tuyệt diệt từ lâu. Và cũng vì được di truyền nên chúng ta không thể xóa/triệt/diệt BẢN NĂNG SINH TỒN này.

Nếu như ngay từ đầu, BẢN NĂNG SINH TỒN chỉ giúp chúng ta sống sót được trong tự nhiên thì sau khi bộ não phát triển, nó đã tái lập trình để khuếch đại BẢN NĂNG SINH TỒN lên thành BẢN NGÃ với vô vàn cảm xúc và hành động ưu tiên có lợi cho bản thân cho dù chúng ta đang không bị đói, không bị nguy hiểm hay đã kết đôi.

Điều đáng nói là càng lớn thì chúng ta có xu hướng lạm dụng BẢN NGÃ ở mức độ ngày càng tăng tương ứng với việc phần CON sẽ lấn át dần phần NGƯỜI. Khi lạm dụng BẢN NGÃ đến mức quá độ thì phần NGƯỜI của chúng ta sẽ bị tước quyền điều khiển; Khi ấy chúng ta chính thức trở thành con rối của BẢN NGÃ với cảm xúc và hành động luôn xoay quanh 3 điểm là THAM-SÂN-SI. Câu nói "giận quá mất khôn" hay "giận quá hóa rồ" chính là minh họa cho tình trạng phần NGƯỜI bị tước quyền điều khiển này.

1.b. Do có lợi thế tiến hóa so với các loài vật khác mà chúng ta có được phần NGƯỜI. Đặc tính của phần NGƯỜI là: Tỉnh táo, sáng suốt, trí tuệ, bao dung, nhân ái, luôn hướng về việc Thiện, ưu tiên làm vì người khác hơn bản thân.

Tuy phần NGƯỜI có những khả năng ưu việt nhưng nó không có sẵn ngay từ đầu như phần CON mà lại được hình thành từ từ theo thời gian và được biết dưới cái tên là "quá trình hình thành nhân cách". Thêm nữa, mặc dù được mặc định nắm quyền điều khiển nhưng phần NGƯỜI lại rất hiền lành và không tranh giành nên thường xuyên bị phần CON lấn át hay tìm cách qua mặt để tiếm quyền.

2. Đến đây, ta có thể thấy sự phát triển của não bộ là điểm chung trong việc hoàn thiện phần CON-BẢN NGÃ và phần NGƯỜI trong mỗi chúng ta. Nếu não bộ thỏa hiệp với phần CON thì chắc chắn BẢN NGÃ sẽ nắm quyền điều khiển vào 1 ngày nào đó. Còn nếu não bộ định vị rằng phần NGƯỜI mới là phần quan trọng thì nó sẽ ưu tiên cho việc HỌC LÀM NGƯỜI hơn tất thảy. (Vì đi làm kiếm tiền và hưởng thụ các thú vui khác đều thuộc về BẢN NGÃ)

Ta cũng có thể thấy một sự mất cân bằng giữa phần CON và phần NGƯỜI sẽ làm biến đổi chúng ta. Nếu phần CON thịnh và phần NGƯỜI suy thì chúng ta sẽ biến chất, trở thành kẻ tà ác, giảo hoạt, đầy mưu ma chước quỷ. Nếu phần NGƯỜI thịnh và phần CON suy thì ta chỉ có thể sống trong môi trường tu hành thanh khiết chứ không thể vật lộn với cơm-áo-gạo-tiền trong 1 môi trường đầy nhiễu loạn như cuộc sống đời thường được.

Vậy làm thế nào để ta không bị biến đổi? Chỉ có cách duy nhất là làm CÂN BẰNG giữa phần CON và phần NGƯỜI. Mà muốn CÂN BẰNG thì phải luôn luôn TU TẬP và TỰ SỬA SAI.

2.a. TU TẬP là cách chỉnh sửa những tư tưởng lệch lạc trong não bộ. Bằng cách đọc sách Thánh hiền, nói lời hay lẽ phải, làm nhiều việc tốt, v.v... sẽ giúp cho não bộ luôn biết phần NGƯỜI mới là phần điều khiển chúng ta.

2.b. TỰ SỬA SAI là cách huấn thị để não bộ nhận biết đâu là những sai lầm mà rút kinh nghiệm. Nhờ thế, khi mà cái SAI được phần CON đưa lên thì não bộ sẽ bác ngay, không chấp thuận; Vì vậy các cảm xúc và hành động có liên quan đến cái SAI đó sẽ không diễn ra; Cho nên, phần CON sẽ không có cơ hội để dâng lên tiếm quyền điều khiển của phần NGƯỜI mà phải hạ xuống nằm yên ở vị trí của nó. Còn khi phần CON đưa lên cái KHÔNG SAI thì não bộ vẫn chấp thuận để tiến hành bình thường. Ví dụ:

- Khi phần CON đưa lên yêu cầu: Tôi muốn đi làm kiếm tiền. Não bộ sẽ chấp thuận vì đó là hành động chính đáng, phù hợp với BẢN NĂNG SINH TỒN.

- Khi phần CON đưa lên yêu cầu: Tôi muốn lừa người kia để bán chiếc điện thoại giá rẻ này lấy 10 triệu đồng. Não bộ sẽ bác ngay. Vì vậy hành động lừa người sẽ không xảy ra.

Mặc dù mục đích chính của chúng ta là HỌC LÀM NGƯỜI nhưng không phải ai cũng có được môi trường lý tưởng để học một mạch thành NGƯỜI được. Vì vậy, chúng ta cố gắng đừng lạm dụng BẢN NGÃ mà chỉ cần sử dụng nó ở mức vừa đủ để duy trì sự CÂN BẰNG giữa phần CON và phần NGƯỜI. Qua một kiếp sống, chúng ta sẽ học được một ít; Trải qua nhiều kiếp như thế, đến 1 lúc, chúng ta sẽ hoàn tất việc học và THÀNH NGƯỜI.

Viết đến đây, tôi nghĩ lão đã hiểu được cách trị căn bệnh Nổ rồi. Cụ thể trị ra sao thì lại tùy vào mỗi người nên lão cần nghiền ngẫm thêm để tìm ra phương pháp chữa trị thích hợp nhất cho bản thân. Đồng thời, lão cần phải kiên trì theo đuổi phương pháp đó. Tâm bệnh không phải là thứ có thể chữa được chỉ sau 1 giấc ngủ hay 1 vài ngày đâu.
 

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Gửi Bợm Nổ!

Sẽ là thiếu sót nếu đã đề cập đến BẢN NGÃ mà không nói gì về THAM-SÂN-SI. Vì vậy, comment này, tôi sẽ tiếp tục viết về THAM-SÂN-SI để lão nắm rõ thêm.

Dù BẢN NGÃ bao gồm rất nhiều cảm xúc và hành động khác nhau nhưng người xưa đã gom nhóm và phân ra thành 3 loại chính là: THAM, SÂN, SI. THAM-SÂN-SI thường được dùng với ý nghĩa tiêu cực chỉ sự quá độ của cảm xúc hay hành động, khởi phát từ sự lạm dụng BẢN NGÃ. Ví dụ:

- Khi thấy đói mà ta ăn cho đến khi thấy no là ngừng thì gọi là VỪA ĐỦ. Đây là điều bình thường trong BẢN NĂNG SINH TỒN.
- Khi đã thấy no mà ta viện lý do là thức ăn hôm nay ngon quá hay lâu lâu mới ăn món này để tiếp tục ăn. Ta ăn cho đến khi căng cứng bụng, tức thở hay bị bội thực thì đấy gọi là THAM ĂN.

Tương tự như thế, tôi sẽ lấy ví dụ từ các phát ngôn của lão:

1. THAM:
- "Mục tiêu là đến năm 2023 sẽ đạt được 34.7% thị phần smartphone tại Việt Nam và có doanh thu là 2.3 tỷ USD."
- "Đến 2023 chiếm thị phần số 1 thị trường trong nước là hoàn toàn có thể."
- "Nói thẳng mục tiêu làm smartphone của tôi là phấn đấu để trở thành top 3 của thế giới."


2. SÂN:
- "Bạn có thấy Bphone đang bị đánh thậm tệ?"
- "Có những kẻ nhận tiền của thương hiệu điện thoại nước ngoài làm việc này"
- "Việc đánh Bphone trong nhiều năm nay là có tổ chức."
- "Đối thủ sử dụng truyền thông gián tiếp, thông qua cách đưa tin thông thường về Bphone, nhưng đã thay đổi 1 số câu chữ để làm sai bản chất nội dung các phát biểu ..."
- "Tôi sẽ thực hiện thủ tục để kiện các tổ chức, cá nhân đã đưa thông tin sai sự thật, ..."


3. SI:
- "Khi đã ra BẢN CHẤT, tôi có NIỀM TIN MÃNH LIỆT vào điều đó."

I. THAM - tức THAM LAM:

Nếu như việc nhận diện BẢN NGÃ là khá dễ - thông qua các cụm từ như: Tôi muốn, Tôi thích, Tôi cần - thì việc nhận biết THAM LAM càng dễ hơn thông qua: Tôi muốn ... quá, Tôi thích ... quá, Tôi cần ... quá.

Trường hợp của lão thì trong khả năng hiện nay, lão còn chưa thể có 1 con số % thị phần nào từ việc bán Bphone. Thế mà lão muốn đến năm 2023, lão phải chiếm thị phần số 1 thị trường trong nước (34.7%) và đặt mục tiêu để trở thành top 3 của thế giới thì phải dùng từ THAM LAM VÔ ĐỘ mới miêu tả được cái THAM của lão.

II. SÂN - tức THAM TIẾC:

Các cảm xúc như: Tiếc nuối, uất ức, tức giận, hận thù, ... cùng các hành động có liên quan thì đều gọi là SÂN. Thêm nữa, tôi thấy các cảm xúc thuộc SÂN này đều có khởi nguồn từ sự quá nuối tiếc mà chuyển hóa thành nên tôi mới gọi SÂN là THAM TIẾC.

Trường hợp lão dọa kiện như trên, từ sự bực bội, cáu tiết mới sinh ra những lời lẽ đe dọa với các lý do bất chấp đúng sai như vậy. Như thế người ta gọi là "nổi sân" hay "sân hận".

III. SI - tức THAM CUỒNG:

Các cảm xúc như: Say mê, mê đắm, cố chấp, ... đều gọi là SI. Trong tình ái, SI bộc lộ rất rõ ràng. Các loại nghiện như: Nghiện bia rượu, thuốc lá, ma túy, nghiện bài bạc, nghiện game, v.v... cũng là SI. "Tham công tiếc việc" cũng là SI. Đặc trưng của SI là chỉ tập trung vào việc mình muốn làm, không để ý gì đến xung quanh. Khi SI quá độ sẽ chuyển hóa thành CUỒNG. Vì vậy, tôi gọi SI là THAM CUỒNG.

Trường hợp của lão thì lão đặt 1 NIỀM TIN MÃNH LIỆT vào cái mà lão gọi là BẢN CHẤT do chính lão tìm ra; Ai góp ý gì lão cũng không nghe; Biết việc đang làm là sai lão vẫn không sửa. Sự cố chấp đó đã đạt đến mức độ CUỒNG - còn gọi là CUỒNG SI.

IV. KẾT:

Như thế ta thấy, SÂN, SI thực chất cũng đều là THAM chuyển hóa thành. Nhanh chóng nhận biết được THAM ngay khi BẢN NGÃ gởi yêu cầu lên não sẽ giúp ta ngăn cản được cả THAM-SÂN-SI; Nhờ đó mà tránh được việc gieo NHÂN xấu. Còn nếu duy trì THAM-SÂN-SI trong thời gian dài với cường độ ngày càng tăng thì đến 1 lúc, ta sẽ biến thành CON chứ không còn là CON NGƯỜI nữa.

Tham khảo:

1. Bài viết trước:


2. THAM:


3. SÂN:


4. SI:

5. Một khi đã biến thành CON thì sẽ ra thế này: 
Last edited:

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Thưa các bác!

Ngay từ khi ra mắt Bphone B86, họ Nổ đã có trang bị công nghệ chụp đêm sNight - mình tạm cho là sNight 1.0 nhé - với lời quảng bá: “AI camera có nhiệm vụ tái tạo lại các chi tiết không ghi nhận được của cảm biến camera khi chụp. Bạn vẫn có thể chụp được những bức ảnh rõ nét ngay cả khi rất tối, mắt người không nhìn rõ”.

Cùng khi ấy, có nhiều bài báo đã nói về sNight với những cụm từ được nhấn mạnh như: "biến đêm thành ngày", "chụp đêm rõ như ban ngày", v.v...

Còn riêng Bợm Nổ thì đăng status trên facebook khoe khoang về sNight rằng: "ngang ngửa Pixel 4", "nhỉnh hơn iPhone 11 Pro Max", "giá bán thấp hơn 2-3 lần nhưng chất lượng ảnh chụp đêm không hề thua kém".

Thế nhưng, thực tế thì sao?

Bác Vũ Hay Ho trên kênh NextGen youtube đã có 1 review chân thực về khả năng chụp đêm "phi thường" này của B86. Mình xin tóm lược như sau:

1. Bài test #1: Trải nghiệm thực tế. Mô phỏng chính xác cách người dùng thường chụp ảnh bằng điện thoại. Chỉ giơ lên và chụp, không điều chỉnh bất cứ thông số gì. Điện thoại tự động chọn chế độ/thông số thích hợp.

Kết quả: Khi không chọn chế độ sNight, B86 cho ra một bức ảnh đen xì đúng nghĩa.

2. Bài test #2: Bán thủ công. Mô phỏng góc độ của người am hiểu công nghệ và biết về chế độ chụp đêm. Chỉ chọn chế độ chụp đêm, thời gian phơi sáng để tự động.

Kết quả: Dù đã bật chế độ sNight, B86 vẫn cho ra một bức ảnh tối đen như mực.

3. Bài test #3: Hardcore. Vắt kiệt năng lực chụp đêm của từng máy. Sử dụng tripod để giảm thiểu tối đa hiện tượng rung lắc. Đặt thời gian phơi sáng ở mức tối đa mà các máy cho phép.

Kết quả: Mặc dù khi phát hiện tripod, B86 cho phép đẩy thời gian phơi sáng lên đến 4 phút 15 giây. Tuy nhiên, bức ảnh chụp được vẫn tối thui, lại đầy rong rêu, nhìn rất kinh khủng.

Qua đó ta thấy, nếu sNight 1.0 đã "xịn" như vậy thì các bác tin vào sự "tuyệt vời" của sNight 2.0 được bao nhiêu %?

Tham khảo:

1. sNight biến đêm thành ngày:

2. sNight chụp đêm rõ như ban ngày:

3. sNight thực tế trong review của bác Vũ Hay Ho:

 

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Gửi Bợm Nổ!

Ngay sau khi lão đăng status "chúc mừng team Camera đã phát triển thành công sNight 2.0" thì tôi đã đưa lại clip review của bác Vũ Hay Ho cho thấy độ "xịn" của sNight 1.0 sau những lời có cánh là như thế nào. Comment này, tôi sẽ tiếp tục mổ xẻ những gì lão đã viết trong status.

1. "Team Camera đã phát triển thành công sNight 2.0":

Tôi không biết lão định nghĩa "thành công" là như thế nào. Nếu sNight 2.0 thành công thì sNight 1.0 cũng đã phải thành công. Mà hình ảnh chụp bằng sNight 1.0 là quá tệ so với những gì lão nói. Vậy thì sNight 2.0 cũng chỉ "thành công" qua mồm lão mà thôi.

2. Bphone thế hệ mới:

Thông qua sNight 2.0, lão đã úp mở về "Bphone thế hệ mới". Tôi nói thẳng, chiêu này của lão không làm ai tò mò, thích thú hay trông đợi gì đâu. Chẳng qua là người ta biết là sắp có tuồng hài mới để xem mà thôi. Lão đừng có mơ là sẽ kích cầu được bằng chiêu úp mở rẻ tiền như thế này.

3. Mô tả về bức ảnh được chụp bằng sNight 2.0 và so sánh với flagship của hãng A, hãng G:

Những lời tâng bốc lên mây cùng cách so sánh khiến người dùng nhớ lại khi mới ra mắt B86, cái lò Nổ của lão cũng đã dùng hàng loạt hình ảnh để PR cho khả năng chụp ảnh "bá đạo", không thua kém các flagship đầu bảng khác. Tuy nhiên sau đó, người dùng đã lật tẩy là tất cả chúng đều đã được photoshop; Còn hình ảnh thật do người dùng chụp thì nhòe nhoẹt, loang lổ đúng chất của một chiếc máy rẻ tiền.

4. Tự hào là công ty đầu tiên trên thế giới đưa ra khái niệm AI Camera trên smartphone. Tiên phong trong sử dụng "nhiếp ảnh điện toán".

Trong khi chất lượng sản phẩm thì hạng bét mà lại đi giành danh hiệu "đầu tiên trên thế giới" sử dụng khái niệm này, "tiên phong" đưa công nghệ kia vào smartphone. Tôi thấy tởm lợm thật sự với kiểu PR vô cùng rẻ tiền này của lão đấy, Bợm Nổ ạ. Trước đây, tôi đã có các comment chỉ ra rằng, lão chỉ nặn ra những cái tên để lòe người không biết, chứ các công nghệ đấy, thế giới người ta đã sử dụng từ lâu lắm rồi. "Đầu tiên trên thế giới" với "tiên phong" cái khỉ mốc!

5. Hãy tự tin vì một Việt Nam hùng cường:


Câu khẩu hiệu này được lão hô lên một cách lãng xẹt và sáo rỗng. Ý đúng mà lão muốn nói là "Hãy tin vào tôi và BKAV" nhưng nếu nói như thế thì chả ai tin cả vì ai chả biết danh tiếng của Bợm Nổ và cái lò Nổ ăn hại ấy. Thế là lão lại lôi Việt Nam vào để "ăn mày tinh thần dân tộc" - một kiểu PR đã bị lên án gay gắt trong nhiều năm nay.

Tham khảo:

1. Status của Bợm Nổ:


2. Bài viết từ chuyên trang Genk:

3. Bài viết trước của mình về sNight 1.0:

 

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Thưa các bác!

Trước tình hình bọn cò Nổ đang cố dẫn dắt mọi người đi ngày càng xa, mình xin lưu ý với các bác rằng: Chúng ta chỉ tập trung vào 2 nhóm chính là công nghệ và kinh doanh; Các vấn đề khác, chúng ta cứ bỏ qua, không cần phải phản biện.

- Về công nghệ, chúng ta xoáy vào các tính năng và chất lượng sản phẩm.

- Về kinh doanh, chúng ta tập trung vào doanh số, doanh thu, thị phần.

Qua hơn 5 năm làm Bphone, đến giờ, những gì các bác thấy chúng diễn đều là những chiếc áo mới được khoác lên các chiêu trò cũ - mà tất cả các chiêu trò này đều đã bị lật tẩy là lừa đảo. Vì vậy:

- Chúng càng gân cổ lên so sánh Bphone với flagship của hãng A, S, G thì người dùng sẽ càng đổ xô đi mua sản phẩm của A, S, G.

- Chúng càng ra sức chọc ngoáy nhà Vin thì thiên hạ càng mua Vinsmart nhiều.

- Chúng càng cố bịt mồm anti thì càng sinh ra nhiều anti - nhiều người trong số họ là bfan đã tỉnh thức và nhìn thấy rõ bộ mặt thật lừa đảo của chúng.

Cho nên, các bác hãy yên tâm, nếu chúng cứ tiếp tục "bán Bphone bằng mồm" thì kết quả tất yếu sẽ là ế; Điều này đã được chứng minh qua 4 đời Bphone trước.

Để kết thúc, mình sẽ lấy 1 ví dụ: Còn chưa đầy 24 tháng nữa là đến 2023; Để xem bọn chúng dùng cách gì khiến Bphone chiếm 34.7% thị phần trong nước như trên mồm chúng nói.


 
Last edited:

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Thưa các bác!

Vào Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2020), Bợm Nổ đã có dịp nổ banh nóc với báo chí, ví dụ như:

- Về sản phẩm, mọi thứ đều có thể cạnh tranh sòng phẳng với Apple hay Samsung.
- Nói thẳng mục tiêu làm smartphone của tôi là phấn đấu để trở thành top 3 của thế giới.


Đứng ở góc nhìn của người dùng, mình thấy chỉ có sản phẩm có chất lượng tốtuy tín của nhà sản xuất cao thì mới có thể khiến người ta xem xét mua sản phẩm. Tuy nhiên, Bphone và cái lò Nổ đều không có cả 2 tiêu chí ấy; Bphone thì quá dỏm tệ còn uy tín của cái lò Nổ thì bằng 0; Thế mà Bợm Nổ vẫn vống mồm lên nói xằng như vậy. Để làm rõ hơn liệu Bợm Nổ có làm được những điều đã nói ở trên hay không, mình sẽ đưa 1 vài số liệu thống kê để các bác xem thử nhé.

1. Thị phần smartphone thế giới:Đây là biểu đồ thị phần smartphone toàn cầu tính từ quý 4-2009 đến quý 4-2020. Theo đó, trong quý 4-2020, top 3 thế giới là: Apple (23.4%), SamSung (19.1%), Xiaomi (11.2%).

Vậy còn Bphone chiếm bao nhiêu %? Xin thưa, BKAV không có tên trong biểu đồ thị phần smartphone thế giới.

2. Doanh thu từ iPhone:Đây là biểu đồ doanh thu từ iPhone từ quý 3-2007 đến quý 4-2020 (tính theo đơn vị triệu USD). Theo đó, trong quý 4-2020, doanh thu từ iPhone đạt 26.444 triệu USD - tức 26 tỷ 444 triệu USD.

Vậy doanh thu từ Bphone là bao nhiêu? Xin thưa, chúng ta không hề thấy cái lò Nổ đưa ra con số chính thức.

3. Doanh số của SamSung:Đây là biểu đồ doanh số smartphone của SamSung từ quý 1-2010 đến quý 3-2020 (tính theo đơn vị triệu chiếc). Theo đó, trong quý 3-2020, SamSung đã đạt doanh số 80.4 triệu smartphone.

Vậy doanh số của Bphone là bao nhiêu? Xin thưa, cái lò Nổ cũng không đưa ra con số chính thức; Còn Bợm Nổ chỉ nói "gấp đôi cùng kỳ".

Người ta làm ăn có số liệu rõ ràng, còn Bợm Nổ thì giấu như mèo giấu ... . Thế mà đòi "cạnh tranh sòng phẳng" với Sam, Táo và "trở thành top 3 của thế giới". Nực cười thay!!!

Tham khảo:

1. Thị phần smartphone thế giới:

2. Doanh thu từ iPhone:

3. Doanh số của SamSung:

4. Phát ngôn của Bợm Nổ:

 
Last edited:

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Gửi Bợm Nổ!

Nhân việc cái lò Nổ của lão vừa xuất sang châu Âu lô Bphone đầu tiên, tôi có lời chúc mừng team bốc phét nhà lão vừa có một màn tấu hài không thể bi tráng hơn khi mà tài liệu được đưa lên VTV1 lại ghi "nhầm" nước nhập khẩu lại là Việt Nam chứ không phải là một nước ở châu Âu. Nhưng khoan hãy nói về điều ấy ở đây vì comment này tôi muốn lão đọc 1 bài viết từ chuyên trang Genk với tiêu đề là:

MPC - Công ty điện thoại bí ẩn và nguy hiểm bậc nhất thế giới, được điều hành bởi những tên tội phạm máu lạnh.

Vì bài viết khá dài nên tôi sẽ tóm lược các ý chính như sau:

-----
- MPC, một công ty sản xuất điện thoại mã hóa đặc biệt. MPC bán các thiết bị này cho những người có ý thức bảo mật cao, thậm chí sử dụng chân dung đen trắng của cựu điệp viên Edward Snowden trong các quảng cáo sản phẩm.

- "Điện thoại MPC cung cấp nhiều cấp mã hóa thông qua một mạng an toàn khép kín"

- MPC, hóa ra, không phải là một công ty điện thoại bình thường.

- Có một thế giới giao dịch ngầm của những chiếc điện thoại được thiết kế riêng. Các thiết bị này thường chạy phần mềm riêng để gửi email hoặc tin nhắn, với nội dung được mã hóa và chạy trên một cơ sở hạ tầng máy chủ đặc thù để định tuyến liên lạc.

- Đôi khi các thiết bị có chức năng micro, máy ảnh và GPS. Một số cũng có chế độ khởi động kép, tính năng cho phép khởi động để nó hiển thị như một chiếc điện thoại với màn hình thông thường, không có thông tin nhạy cảm. Nhưng nếu bấm một số nút nhất định, nó sẽ tiết lộ một hệ thống tệp bí mật chứa các tin nhắn văn bản được mã hóa của người dùng và các thông tin liên lạc khác.

- Còn đối với MPC, quá trình thiết lập và sản xuất các thiết bị tương đối đơn giản. Công ty sẽ lấy điện thoại Google Nexus 5 hoặc Nexus 5X, sau đó thêm vào các tính năng bảo mật và phiên bản hệ điều hành của riêng mình phát triển,

- Có thời điểm, một phiên bản điện thoại của MPC cũng sử dụng CopperheadOS, một hệ điều hành mã nguồn mở dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng, dựa trên nền tảng di động Android.

- MPC cũng không ngại tiếp xúc với các chuyên gia công nghệ, các nhà báo độc lập để mời chào thuê họ viết bài về các tính năng bảo mật trên sản phẩm của mình. Tất nhiên, không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm thực tế của công ty này.

- Và rõ ràng những kẻ cầm đầu không chỉ muốn phát triển công nghệ cho riêng mình sử dụng. Băng nhóm này (Escalade) đã tạo ra một cơ sở hạ tầng công nghệ đồ sộ, thứ làm nền tảng cho MPC, công ty kinh doanh điện thoại mã hóa của riêng mình.

- Escalade không muốn tin tưởng người khác để quản lý các thông tin tối quan trọng của mình, vì vậy đã quyết định tự chế tạo ra các thiết bị riêng. Nhóm đã thuê các nhà phát triển để tạo ra một hệ điều hành tùy chỉnh. Một trong số đó là chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật,

- Escalade sau đó đã cung cấp những chiếc điện thoại này cho các nhóm và những người mà chúng làm việc cùng trong đường dây buôn bán ma túy. Nhưng sau đó, những kẻ cầm đầu nhận thấy rằng việc bán điện thoại cho các băng đảng có tổ chức có thể trở thành một ngành kinh doanh béo bở. Đây rõ ràng là một thị trường ngách chưa (hoặc không) được nhiều công ty điện thoại khai thác.

- Tuy nhiên, việc kinh doanh điện thoại đồng nghĩa với việc cần có sự hiện diện công khai với thế giới bên ngoài. Đó là lý do công ty MPC được thành lập. Nó được giới thiệu là có địa chỉ văn phòng ở trung tâm thành phố Dubai, cũng như đi kèm với số điện thoại liên lạc ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

- Nhưng để có được một chỗ đứng trên thị trường điện thoại mã hóa đòi hỏi nhiều điều hơn việc chỉ cần chế tạo ra thiết bị và đem bán nó. Đôi khi, The Brothers (tức Escalade) phải sử dụng các chiến thuật khác nhau, từ ru ngủ cho tới đe dọa bằng bạo lực. Không ít lần, những người bán điện thoại mã hóa khác đã bị tấn công bởi các thành viên của băng đảng này. Đôi khi, đó là cuộc gọi điện đe dọa trực tiếp tới công ty đối thủ. Một nguồn tin cho biết có một nhà cung cấp thiết bị mã hóa đã đồng thời vừa bị đe dọa bằng bạo lực, vừa bị thuyết phục theo kiểu trò chuyện, trao đổi thân mật.
-----

Đọc xong bài viết này, tôi thấy đủ hình ảnh của lão, cái lò Nổ, bọn cò Nổ và Bphone trong ấy. Lão có thấy thế không?

Còn đây là link bài viết:

 

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Gửi Bợm Nổ!

Sau Tết, tôi cố ý im lặng để quan sát "sự tiến bộ" của lão. Nhưng đến nay, lão vẫn chứng nào tật ấy, không thấy có chuyển biến tích cực gì. Cái mồm lão vẫn bô bô đi trước, còn cái "tập đoàn Nổ" của lão thì lê lết theo sau. Dưới đây, tôi sẽ tóm lược vài điểm để lão xem lại nhé.

1. sNight 2.0:
Lão vừa mới vung mồm lên nổ; Còn bọn cò Nổ đưa mấy tấm hình chụp đang khi "cúp điện" mà sáng như là có điện ra lòe thì nghi vấn photoshop lại bùng lên. Bên cạnh đó, các bản cập nhật OTA vẫn giữ nguyên truyền thống đơ lag, người dùng thi nhau báo lỗi, còn quản trị BFC thì khóa bình luận, ban nick mỏi tay.

2. Tuyển dụng:
Đăng tin tuyển dụng "xếp" ở các tỉnh và các nhân viên "khiêm tốn". Thực tế này cho thấy, lão chỉ giữ được mấy "thằng Nổ" vô tích sự; Còn người tài giỏi thì hoặc bỏ đi hết, hoặc không bao giờ đầu quân vào làm dưới trướng của lão. Bây giờ, lão chỉ còn lừa được những người đang bí bách để tìm kế sinh nhai hoặc các sinh viên mới ra trường chưa biết nhiều về cái lò Nổ của lão mà thôi. Lão dạy ở trường ĐHBK Hà Nội, vậy 1 năm, có bao nhiêu sinh viên của trường này vào làm cho công ty của lão? Cứ nhìn vào đấy để thấy "uy tín" của lão đang "cao" đến mức nào.

3. Tăng cường đu đeo:
Việc o bế các vị trong ngân hàng dưới mỹ từ "thuyết phục" là bất khả thi; Không vị nào dại mà cho lão vay 1 khoản tiền lớn trong khi không nhìn thấy hướng để thu hồi vốn và sinh lãi. Thấy bề dày tai tiếng của lão, làm đâu bại đó là ai cũng sợ rồi; Người ta đã nói "KHÔNG" ngay trước khi lão kịp mở mồm ra "thuyết phục" kìa.
Biết ngừng đu đeo là sẽ bị quên lãng ngay lập tức nên lão chuyển sang tâng bốc các vị khác. Trấn Thành trong phim "Bố già" cũng bị lão kéo vào. Thói hám chức danh vẫn không bỏ, mâm nào cũng thò mặt vào cho có nhưng rõ biết là sẽ chả làm nên cơm cháo gì.

4. Những trái bom, những quả lựu đạn mang tên Bphone:
Trước đây không lâu, khi camera AI View được nổ là đã "xuất" sang Mỹ, người Việt không có cơ hội để review sản phẩm này vì nó không được bán ở Việt Nam - (Sau này bị bóc phốt AI View là thương hiệu của Qualcomm chứ chả phải của thằng Nổ nào sất). Bây giờ, một lần nữa, Bphone B40, B60 lại được "xuất" sang trời Âu cho các yếu nhân và VIP bên ấy dùng, còn người Việt lại bị gạt sang một bên; Do người Việt không có yếu nhân và VIP chăng? Hay do người Việt không đủ tiền mua? Điều này đã làm cho Bphone hiện nguyên hình là vũ khí sát thương hạng nặng; Và cái mà nó làm được tốt nhất là hủy diệt lòng tin của người dùng Việt.

5. Lên facebook nói nhảm về những vấn đề không chuyên:
Lão thường có những status để chứng tỏ bản thân là thông thái, là biết tuốt; Và lời lão nói ra là tuyệt đối đúng dù những vấn đề ấy thuộc lĩnh vực mà lão không chuyên như COVID-19 và vắcxin. Thế nên khi bị bác sĩ Thịnh phản biện thì lão chỉ còn biết giở trò block nick của người ta (trong khi lại follow người ta). Khi đọc lời của người có chuyên môn như bác sĩ Thịnh thì tự nhiên lời của lão bỗng hóa thành nói nhảm, nhảm 1 cách vô vị, nhạt nhẽo.

Đấy, đường đường là CEO của 1 công ty - được lão luôn mồm gọi là tập đoàn cho oai - mà lão nói và làm như thế thì bảo sao công ty không trở nên què quặt cho được. Thay vì đưa công ty lên top đầu của chất lượng và uy tín thì lão lại biến nó thành một cái lò Nổ chuyên sản xuất bom xịt; Còn bản thân lão thì trở thành 1 diễn viên hài nhảm không hơn không kém.

 
Last edited:

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Gửi Bợm Nổ!

Trước đây, tôi đã từng kể câu chuyện về 1 thằng bé có tật xấu là hay ra đứng trước cổng nhà hét toáng lên: "Cháy nhà! Cháy nhà!"; Mọi người trong xóm hốt hoảng xách đồ sang để cứu hỏa thì nó đứng toét mồm ra cười (vì đã lừa được người ta). Sau này, khi nhà nó bị cháy thật, nó kêu cứu khan cả cổ nhưng không ai sang dập lửa cho cả (vì chả ai còn tin lời nó cả).

Hiện tại, lão đang trong tình cảnh như thằng bé kia. Nổ cho lắm vào, làm mất lòng tin của người dùng nên bây giờ có nói thật cũng chả ai tin. Cái đấy suy cho cùng chính là NHÂN-QUẢ.

Cái thói nhận vơ, nhận bừa, lấy của người khác làm của mình của lão không ai còn lạ gì. Thành ra lão có nổ là do chính lão dày công nghiên cứu ra cũng chả ai tin. Thử kể lại vài điểm xem nhé:

1. Nhận vơ mấy chục nghìn bằng sáng chế của Qualcomm:
Trong cuộc gặp anti năm 2017, lão đã nói:
"Bọn mình hiện nay ký hợp đồng với Qualcomm, bọn mình có quyền sử dụng tất cả các sáng chế của Qualcomm, cũng mấy chục nghìn cái. Thích đánh nhau, mình sẽ dùng mấy chục nghìn cái ấy để đánh nhau."

Lão chỉ dùng con chip của Qualcomm trong Bphone mà có thể sử dụng mấy chục nghìn bằng sáng chế của Qualcomm là bịp bợm. Nên nhớ, tài sản trí tuệ thông qua mấy chục nghìn bằng sáng chế ấy, lão có bán cả công ty, bán nhà của cả họ ở quê cũng không đủ tiền mua chứ đừng nói đến việc được dùng miễn phí chỉ vì đã mua vài trăm/vài nghìn con chip trong 1 năm. Thêm nữa, người ta chỉ bán chúng khi gặp bước đường cùng như Nokia hay Motorola; Không có chuyện đang ăn nên làm ra mà lại cho người khác sử dụng thoải mái bằng sáng chế của mình.

2. Nhận vơ công nghệ chống ồn chủ động ANC của Qualcomm:
Lão đăng status chúc mừng team audio đã nghiên cứu thành công công nghệ chống ồn chủ động ANC cho tai nghe airB - một chiếc tai nghe đến giờ vẫn chỉ tồn tại dưới dạng hình ảnh. Trong status chúc mừng, lão có nói:
"Công nghệ này sẽ được trang bị cho tai nghe không dây AirB phiên bản cao cấp."

Còn khi giới thiệu về airB thì:
- Mẫu "E01A" bình dân: Sử dụng chip QCC3026 của Qualcomm, Bluetooth 5.0, hỗ trợ aptX, pin 6.5 giờ, chuẩn kháng nước IP45 và sạc qua cổng USB-C.
- Mẫu "E01B" đắt tiền hơn: Kế thừa đầy đủ công nghệ của E01A nhưng có thêm chống ồn chủ động (ANC), Bluetooth 5.1 và hỗ trợ sạc không dây.

Lưu ý rằng, trên mẫu "E01B" - tức phiên bản cao cấp - không nói sẽ dùng chip Qualcomm gì.

Tôi đã lên mạng tra và thấy rằng:
- Chip QCC3026 không có ANC tích hợp.
- Các chip QCC3040, QCC3046 hoặc các chip thuộc dòng QCC51xx thì đều được tích hợp sẵn ANC và Bluetooth 5.1.

Như vậy, một khi đã có chip tích hợp sẵn ANC và Bluetooth 5.1 như thế mà lão còn đi "phát minh lại cái bánh xe" thì có khùng mới tin lời lão.

3. Nhận vơ camera AI View của Qualcomm:
Trả lời phóng viên báo Economy, lão nói:
"Hôm rồi Bkav đã xuất khẩu camera AI sang Ấn Độ đấy. Tuần này Bkav tiếp tục xuất một đơn hàng nữa sang Mỹ."
Và:
"Đơn hàng vào Ấn Độ là có một đối tác họ cung cấp cho Chính phủ. Còn đơn hàng vào Mỹ là lắp đặt cho trụ sở chính của Qualcomm, một công viên và tòa thị chính của một bang."

Nhưng tra FCC ID - bắt buộc phải có với 1 sản phẩm điện tử được phép nhập khẩu vào Mỹ - thì không hề có BKAV mà lại có Qualcomm.

Cái Test Report được lão đưa ra như là bằng chứng chứng minh thì bị bóc phốt chỉ là dùng cho cái cọng cáp của camera chứ không phải toàn bộ camera.

4. Nhận vơ Bluezone:
Lão lên mạng hò hét, cổ súy cho việc dùng Bluezone và làm như nó là thành quả của cái lò Nổ nhà lão. Sự thật, Bluezone là sản phẩm của 1 nhóm tên là MemoZone - nơi mà ông Nguyễn Hải Linh là trưởng nhóm. Nhưng cái lò Nổ của lão đã đưa nhân viên Võ Duy Khánh ra để PR thành "cha đẻ" của ứng dụng Bluezone.

5. Nhận vơ máy thở:
Cái này lão dùng hình ảnh với 1 thiết bị có chữ B to đùng và chiếc máy thở bên cạnh có kiểu dáng bên ngoài y hệt sản phẩm của Medtronic. Nhưng sau này, bác sĩ Cấp đã nói:

“Thiết bị mà tôi lên ý tưởng và anh Quảng sản xuất là một loại thiết bị thở oxy chứ không phải là máy thở, không thay thế máy thở. Hiện không có khái niệm máy trợ thở bởi trong giáo trình thở máy không hề có khái niệm này”.

Và:

BS. Cấp cũng cho hay, hiện thiết bị thở oxy này chưa được phê duyệt, kiểm định và thử nghiệm trên thực tế và chưa sử dụng cho bệnh nhân mắc COVID-19 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.


6. Nhận vơ nhà máy và công nhân của đối tác:
Trước khi thú nhận là không có nhà máy sản xuất Bphone tại Việt Nam, thời điểm mà nhà Vin đang làm máy thở để hỗ trợ tuyến đầu phòng chống COVID-19, lão đã nổ rằng:
"Bkav cũng đã làm việc với chuỗi cung ứng sẵn có đang tham gia sản xuất Bphone. Hơn 9000 công nhân và 04 nhà máy trong hệ thống của chúng tôi đã sẵn sàng.".

Như vậy, số lượng nhà máy và công nhân ấy là của các đối tác đang lắp ráp Bphone cho lão. Có phải là tài sản của lão đâu mà lão muốn dùng nhà máy và công nhân của người ta để sản xuất thứ gì tùy thích vậy? Đấy là chưa kể các đối tác ấy có ở Việt Nam hay không đấy.

Còn sau khi thú nhận là không có nhà máy sản xuất Bphone thì số lượng nhân viên tụt xuống còn 1500 người. Tôi nói thật, đến ma còn chả tin được lời lão chứ đừng nói chi người ta.

7. Nhận vơ hinh ảnh vườn dâu, clip Hồ Gươm của người khác:
Cái này thì ai cũng biết rồi. Khi vỡ chuyện ra thì đổ thừa tại đối tác chứ "tôi không biết".

8. Nhận vơ kiểu dáng icon của iPhone:
Cũng giống như kiểu dáng vật lý của iPhone, icon của iOS có 1 kiểu dáng đặc trưng mà khi nhìn vào là biết ngay là iPhone. Hãng A đã phải tốn rất nhiều tiền, thời gian và công sức mới thiết kế ra được những thứ đẹp đẽ này để thu hút người dùng. Thế mà ngay từ 2015, có 1 chiếc Bad phone chạy Android lại có giao diện rất giống iPhone. Những ai có suy nghĩ rằng nó giống iPhone đến thế thì chắc nó phải tốt ngang ngửa iPhone nên bỏ tiền ra mua thì đều mắc bẫy lừa của nhà Nổ. Bây giờ thì lại còn tiến thêm 1 bước nữa là cái "GÓC BO TRÒN THẦN THÁNH" trong icon của cái Bad phone ấy là do công sức của nhà Nổ "nghiên cứu" ra. Trong khi dân chuyên ngành thiết kế người ta bốc phốt là mấy thằng Nổ đã bê y nguyên icon trong iOS về sửa lại để làm của riêng.

"Ếch chết tại miệng" và vì "ếch ngồi đáy giếng" nên luôn "xem trời bằng vung". Lão càng nói thì người ta càng không tin; Thế thì lão còn cố nổ để làm gì nữa hở Bợm Nổ?

Tham khảo:

1. Nhận vơ mấy chục nghìn bằng sáng chế của Qualcomm:
Các bác nghe từ phút 3:13 nhé:
https://soundcloud.com/tr-n-v-h-nh%2Fanh-quang-noi-ve-bang-sang-che
2. Nhận vơ công nghệ chống ồn chủ động ANC của Qualcomm:
a. Thông tin về airB:

b. Thông tin về ANC trong chipset của Qualcomm:

3. Nhận vơ camera AI View của Qualcomm:
Bóc phốt từ các bác bên otofun:

Và:


4. Nhận vơ Bluezone:
a. Bài viết về ông Nguyễn Hải Linh và nhóm tạo ra Bluezone:

b. Clip PR Võ Duy Khánh của họ Nổ thành "cha đẻ" của ứng dụng Bluezone:

5. Nhận vơ máy thở:
a. Bài bóc phốt "Máy thở hay máy nổ" của bác @dragunie:

b. Bác sĩ Cấp nói về "thiết bị thở" của họ Nổ:

6. Nhận vơ nhà máy và công nhân của đối tác:

7. Nhận vơ hinh ảnh vườn dâu, clip Hồ Gươm của người khác:
a. Hình ảnh vườn dâu:

b. Clip Hồ Gươm:

8. Nhận vơ kiểu dáng icon của iPhone:

 
Last edited:

Nam Sồn Sồn

Thành viên mới
Thưa các bác!

Kể từ khi tên cò Nổ Phở Nờ ngừng bưng Bê, xách dép rời khỏi tinhte, các tên cò Nổ khác cũng đã tránh không tranh luận kịch liệt với các bác như trước kia nữa. Chúng thấy rõ rằng, chúng càng to mồm thì họ Nổ càng chìm, Bphone càng ế. Lời nói và việc làm của chúng để lại hậu quả to lớn cho nhà Nổ thay vì kết quả. Thế nhưng chúng chỉ tạm nằm im đợi thời cơ, khi Bợm Nổ tấu một màn hài nào mới là lập tức chúng lại trồi lên tung hô; Nếu sau đấy, mọi việc lại bung bét cả thì chúng lại nằm mọp xuống tiếp tục chờ thời trong uất ức.

Vài ngày gần đây, mình bị 1 con ong độc chích. Nếu như tên Phờ Nờ là fan Sony nhưng hâm mộ Bphone thì con ong độc này lại dùng iPhone nhưng mến mộ bọn lừa đảo nhà Nổ. Bên cạnh nhiều bài viết nói về iPhone, iOS thì nó cũng viết về Bphone, về nhà Nổ để tỏ lòng mến mộ của mình. Việc nó mến mộ ai thì cũng không có gì đáng nói, nhưng ở đây, nó lại có những lời lẽ chỉ trích gay gắt anti. Ví dụ:

"Mà nói thẳng nếu ghét thì k dùng là xong, đi nói xấu hay chê bai thì ai mướn. Mồm bác nào cũng leo lẻo là Bphone là đồ tàu, nào là phim trường dựng nên, cái mồm thối của Admin HD Vietnam nói không bằng chứng bị bắt viết tường trình xin lỗi chắc chưa đủ để bọn anti làm gương nhưng xét trên toàn cảnh thì không thích thì ăn món khác chứ ăn không được đạp đổ thì đéo phải là người. Em nói đây k phải là bênh bác nổ hay cộng đồng bưng với cho B như em nhưng suy cho cùng chỉ có suy nghĩ của bọn đầu đất óc cứt mất dạy với văn hoá mới tìm cách bôi nhọ, ném đá người ngã xuống giếng như mấy bác."

Những lời chỉ trích trên được trích trong bài viết này của nó:

Thêm nữa, thời gian gần đây, nó thường xuyên có các comment tương tự như bọn cò Nổ từng làm trước kia khi đối đáp với các bác như:

- Thì là bọn rảnh rỗi gây nghiệp chứ sao. Có thể bạn vẫn sống tốt nhưbg có khi bố mẹ đã chết của bạn sẽ xấu hổ lắm. Có thằng con tự nhục cũng nhục lắm chứ bộ.
- Đầu đất tranh thủ, đã không mua dùng đời máy nào còn kêu la với ai ?
- Có đầu óc tự nhục mới liên tưởng tiêu cực như thế
- Cả họ tự nhục nhà mày lụi chứ Xã hội này, đất nước này và những sản phẩm như Bphone liên tục nở hoa kìa ...
- Mấy thằng đầu đất tự nhục bác đừng chấp làm gì, cả họ nhà nó thấp kém thôi chứ xã hội nói chung tiến bộ hơn cả họ nó rồi.


Và vừa rồi, trong bài viết này của mình:

nó đã buộc tội mình là vu cáo họ Nổ nhưng khi mình đòi bằng chứng, sổ sách giấy tờ để chứng minh thì nó lại "không hiểu Tiếng Việt" nên nói loanh quanh. Khi mình hỏi lời chỉ trích gay gắt (bên trên) có phải là của nó viết hay không thì nó cũng không trả lời là phải hay không mà lại nói rằng nó đang nghĩ mình "là thuộc dạng đó đó". Các bác có thể xem toàn văn trong link mình vừa đưa ở trên.

PS: Nếu các bác có comment trả lời vào bài viết này của mình thì hãy tag thêm nick @Linh Linh Voldemort vào cho nó đọc ý kiến của các bác với nhé. Cảm ơn các bác!
 
Top