Hệ điều hành Google Fuchsia mới có gì đặc biệt?

forum

Thành viên chính thức
Staff member
Nói đến các dự án phần mềm nổi tiếng của Google phải kể đến Android và Chrome OS. Tuy nhiên, Google vẫn đang phát triển hệ điều hành thứ ba có tên gọi Fuchsia. Lần đầu tiên được phát hiện vào năm ngoái, Fuchsia chỉ xuất hiện như một dòng lệnh đơn. Tuy nhiên, đến giờ, chúng ta có thể biết nhiều hơn về hệ điều hành bí ẩn này.

google-Fuchsia-1.png


Fuchsia có vẻ như hoàn toàn khác biệt so với bất kỳ hệ điều hành di động nào chúng ta từng thấy, bao gồm cả Android. Vậy, Fuchsia dùng để làm gì? Nó nhằm mục đích thay thế Android hay chỉ là một thử nghiệm của Google?

Fuchsia chính xác là gì?

Theo Hacker News, Hai chuyên gia tham gia vào dự án Funchsia là Travis Geiselbrech và Brian Swetland cho biết: “Khác với Android và Chrome OS, Fuchsia không dựa trên Linux.” Thay vào đó, nó dựa trên một hạt nhân mới phát triển của Google có tên gọi Zircon (trước đây là Magenta). Theo Google, Zircon nhắm tới “điện thoại và máy tính cá nhân hiện đại”. Cùng với việc Fuchsia nhận được sự hỗ trợ cho ngôn ngữ lập trình Swift của Apple hồi tháng 11.2017, sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi một ngày nào đó, chúng ta thấy Fuchsia xuất hiện trên điện thoại thông minh.

Ban đầu Fuchsia đã có giao diện người dùng với thiết kế theo thẻ được đặt tên là Armadillo. Armadillo được xây dựng bằng Flutter SDK – vốn được dùng để tạo ra các đoạn mã đa nền tảng có khả năng chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau, nên hệ điều hành này có thể chạy trên thiết bị Android. Giao diện này về cơ bản được trình bày như là một danh sách cuộn lớn, với hình ảnh, thời gian, địa điểm của bạn, và một biểu tượng pin được đặt ở trung tâm với thẻ “Story” hoặc danh sách các ứng dụng gần đây. Phía dưới sẽ là một danh sách các gợi ý cho người dùng, tương tự như Google Now.

Người dùng cũng có thể kéo thả ứng dụng để phân nhóm và cá nhân hóa màn hình. Khi thả một ứng dụng lên trên ứng dụng khác, sẽ kích hoạt chế độ chia màn hình với tối đa ba ứng dụng.

Giao diện trên điện thoại của hệ điều hành Funchsia:

google-Fuchsia-2.png


google-Fuchsia-4.png


Fuchsia dùng để làm gì?

Hiện tại, có rất nhiều dự đoán được đưa ra về mục đích tạo ra Fuchsia của Google. Có thể Fuchsia OS là một hệ điều hành mới, được tạo ra nhằm hợp nhất Chrome OS và Android OS thành một hệ điều hành duy nhất khi các tài liệu của Google cho biết phần mềm này nhắm đến các điện thoại và các máy tính cá nhân hiện đại với chip xử lý nhanh và lượng RAM dồi dào. Được biết, Google đã thử nghiệm hệ điều hành mới trên điện thoại, và nó còn đang được thử nghiệm trên Pixelbook cũng như các máy tính xách tay khác.

Biết đâu, Fuchsia sẽ là câu trả lời của Google cho một hệ điều hành điện thoại thông minh thực sự hiện đại, thay thế cho Android? Nếu như Fuchsia thay thế cho Android, nó sẽ giúp Google có thể từ bỏ Java và các vấn đề xung quanh việc sử dụng Java hợp pháp.Tất nhiên, nếu điều này trở thành hiện thực, điều khó khăn nhất Google gặp phải là chuyển từ hệ sinh thái Android đồ sộ sang Fuchsia. Và tất nhiên, nó sẽ tạo nên một sự thay đổi lớn với cả thế giới điện thoại thông minh nói chung. Flutter SDK đã từng được dùng để viết nên Android và iOS, nên nhà lập trình có thể xây dựng các ứng dụng trên Flutter để chạy trên hệ điều hành của tất cả các điện thoại thông minh.

Dường như, Google vẫn đang hoạch định cho tương lai với Fuchsia và những dự định ấy có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Bởi lẽ, ngay như Android ban đầu là một hệ điều hành cho máy ảnh số và đã được xây dựng từ lâu trước khi iPhone được phát hành. Tuy nhiên, sau khi Apple ra mắt iPhone, Android đã được chuyển hướng sang sử dụng cho điện thoại di động.

Trải nghiệm Funchsia

Vào đầu tháng 5 năm nay, người dùng có thể tự trải nghiệm Funchsia. Để kiểm tra hệ điều hành, SlashGear hợp tác với HotFix Computer Repair đưa ra một gói phần mềm Android Package Kit (APK) có thể tải về và cài đặt trên điện thoại.

Tuy nhiên, trước khi tải APK tại HotFixIt, hãy nhớ rằng Fuchsia hiện đang trong quá trình thử nghiệm. Như vậy, không thể mong đợi việc sử dụng nó như là hệ điều hành hiện nay đang được sử dụng rộng rãi. Cho dù Fuchsia tương đối an toàn khi sử dụng trên hầu hết các điện thoại Android nhưng người dùng chỉ nên tải phần mềm thử nghiệm nếu biết mình đang làm gì.
 
Top