Vì sao Apple phát triển bút Pencil cho iPad Pro?

I

invalid@example.com (QuanNDD),

Khách vãng lai

Khi Phil Schiller, Giám đốc Marketing của Apple công bố mẫu bút cảm ứng dùng cho Ipad Pro có tên gọi Pencil thì tiếng cười rộ từ đám đông khán giả nổi lên. Và chúng ta cũng biết trước đó, khi ra mắt phiên bản Iphone đầu tiên vào năm 2007, Steve Jobs - vị cựu CEO của hãng đã bày tỏ thái độ mạnh mẽ đối với thứ “ghét bỏ” này với câu nói “Ai sẽ cần một chiếc bút cảm ứng ? Bạn phải mua nó, cất giữ để rồi sau đó làm mất nó, yuck !”.

Tuy nhiên chỉ sau 8 năm, một số người dùng lại cần đến nó và vì thế bên cạnh mẫu Ipad Pro mới, Apple cũng giới thiệu hai món phụ kiện đi kèm là bút cảm ứng (stylus) Pencil và đế bàn phím rời Smart Keyboard. Apple Pencil giúp việc ghi chú nhanh, vẽ hoặc chỉnh sửa hình ảnh trên iPad Pro đơn giản hơn trong khi Smart Keyboard dùng nhập liệu nhanh và tiện dụng hơn. Xem thêm chi tiết về Pencil và Smart Keyboard trong bài viết của Tinhte tại đây.

Cộng đồng mạng lập tức có những phản ứng với sự thay đổi của Apple, chẳng hạn Bussiness Insider giật tít “Apple vừa ra mắt một sản phẩm mà Steve Jobs từng cực kỳ ghét” hoặc trang abcnews.go.com đăng tải những bình luận tiêu cực của người dùng trên Twitter đối với sản phẩm mới của Apple.


Vấn đề nằm ở chỗ Jobs muốn nhấn mạnh sự lạc hậu của công nghệ bút và màn hình cảm ứng trước đó. Cụ thể công nghệ màn hình vào năm 2004 không hỗ trợ các thao tác vuốt, nhấn, chạm trực tiếp trên màn hình mà chỉ dừng lại ở việc sử dụng chiếc bút (stylus) để nhấn và tạo lực lên đó.
Phải đến năm 2007, công nghệ màn hình cảm ứng điện dung xuất hiện trên phiên bản iPhone đầu tiên, thế hệ màn hình cảm ứng mới trở thành tiêu chuẩn, giao diện thiết bị di động bùng nổ từ đó và mang đến một trải nghiệm hoàn toàn khác trước đây. Thay vì dùng chuột hoặc bút cảm ứng, đây là lần đầu tiên người dùng có thể tương tác trực tiếp trên màn hình bằng cử chỉ ngón tay đơn giản và nhanh chóng hoặc thậm chí dùng hai ngón tay để phóng to "pinch to zoom" nội dung hiển thị.

Công nghệ cảm ứng điện dung cũng cho phép Apple sử dụng những lớp kính chất lượng cao để tăng độ nhạy cảm ứng, độ sáng và trong trẻo của màn hình. Đây thực sự là một cải tiến vượt bậc so với công nghệ cảm ứng điện trở vốn đang được sử dụng trong những smartphone cùng thời.Khi Jobs nói đến bút cảm ứng, vị cựu CEO của Apple đã thể hiện ngắn gọn suy nghĩ của mình bằng từ “yuck” :v. Hiển nhiên ông muốn nói đến loại bút sử dụng với màn hình cảm ứng điện trở để bổ khuyết một số hạn chế của công nghệ màn hình này. Chẳng hạn với Palm Treo 700p, bạn không thể dùng ngón tay “chỉ trỏ” trực tiếp trên màn hình nên phải cần đến chiếc bút để duyệt qua những cửa sổ giao diện, và cuối cùng là sử dụng bàn phím để soạn email trước khi gửi đi.

Với công nghệ cảm ứng điện dung, Apple biết rõ khả năng tương tác trực tiếp trên màn hình với các ngón tay người dùng tốt hơn hẳn nên đã bỏ qua ý tưởng dùng stylus cho mẫu iPhone đầu tiên của hãng. Tuy nhiên với iPad Pro, không phải là thứ nhỏ nhắn mà bạn có thể nhét gọn trong túi. Đây là sản phẩm trang bị màn hình cỡ lớn 12,9 inch được thiết kế cho nhiều nhu cầu khác nhau, từ chơi game, xem phim, soạn văn bản hoặc tạo bản ghi chú. Vì vậy bên cạnh sản phẩm mới, Apple cũng giới thiệu hai món phụ kiện đi kèm là bút Pencil giá 99 USD và đế bàn phím rời Smart Keyboard giá 169 USD.

Điều hấp dẫn mà chính Steve Jobs cũng không hình dung được là iPhone thế hệ đầu tiên đã trở thành công cụ hữu dụng cho các nhà thiết kế đồ họa và họa sĩ khi sử dụng kết hợp với sản phẩm chuyên dụng của Wacom. Về mặt công nghệ, Apple Pencil sử dụng công nghệ cảm ứng lực, nghĩa là khi nhấn nhẹ nó sẽ cho ra nét mảnh và nhấn mạnh khi cần vẽ đường nét đậm hơn. Và giờ đây, bạn có thể xem iPad Pro như thể tờ giấy trắng và Pencil như một cây bút chì để thỏa sức sáng tạo.Apple có thể phải đối mặt với những cáo buộc về việc bắt chước vì xét cho cùng thì chính Samsung mới là hãng thúc đẩy sự phát triển của bút cảm ứng dưới tên gọi S pen khi đưa nó vào dòng máy tính bảng phablet Galaxy Note trong nhiều năm qua. Tương tự dòng sản phẩm “2 trong 1” Surface Pro của Microsoft cũng đi kèm bút cảm ứng bên cạnh việc hỗ trợ bàn phím vật lý kể từ phiên bản đầu tiên ra mắt vào tháng Hai năm 2013.

Điều không thể phủ nhận nữa là Samsung đã có những nỗ lực thúc đẩy sự phát triển của dòng smartphone màn hình cỡ lớn và điều này dẫn đến việc Apple đưa ra mẫu iPhone 6 màn hình 4,7 inch và iPhone 6 Plus 5,5 inch vào năm ngoái.

Apple được xem là bảo thủ với xu hướng thị trường trong nhiều năm qua, từ dòng smartphone cỡ lớn, tablet màn hình nhỏ hoặc siêu lớn và smartwatch cho đến khi thấy được sự hấp dẫn của thị trường, điều này cũng đúng với trường hợp iPad Pro và Pencil hiện nay. Tất nhiên bạn phải bỏ thêm tiền để mua bút Pencil nếu thực sự thấy cần thiết và đó chính xác là những gì Steve Jobs mong muốn.
 
Top